Header Ads

 Nấu nướng thường chiếm khá nhiều thời gian nên ít khi bạn dọn dẹp tủ gia vị đúng không? Những việc lau dọn tủ gia vị thật sự cần thiết, nó giống như việc lau chùi tủ lạnh hay rửa dọn gian bếp hàng tuần. Và sau đây, Điện Lạnh Biển Bạc sẽ chia sẻ những cách bảo quản các loại gia vị trong nhà bếp mà bạn nên biết để giúp gia vị của gia đình luôn đầy đủ, sạch sẽ mỗi khi sử dụng đến. 

Thường xuyên kiểm tra các loại gia vị

Mặc dù đa số gia vị không bị hư hoặc bốc mùi hôi, tuy nhiên có những loại để lâu ngày sẽ bị mất đi hương thơm ban đầu của chúng. Bạn cần đổ bỏ những loại gia vị cũ và thay bằng những gia vị mới. Hãy thường xuyên chú ý đến các lọ ớt bột, tiêu xay, bột nghệ,...vì những loại gia vị này rất dễ bị ẩm, lên mốc, đổi màu không tạo nên mùi thơm cho món ăn.

Bảo quản gia vị đúng cách giúp mùi hương giữ lâu

Hầu hết các loại gia vị sẽ được mùi hương lâu hơn nếu được bảo quản một cách tốt nhất. Để thực hiện được điều này, bạn cần tránh bảo quản gia vị trong các hộp/lọ nhựa, vì chúng có cấu trúc hóa học dạng rỗng hoặc dạng tổ ong, mùi hường của gia vị dễ thoát ra bên ngoài. Thay vào đó, hãy bảo quản gia vị trong các đồ đựng bằng thủy tinh hoặc sứ, inox,...gia vị se lưu hương thơm lâu hơn. 

Đặt các lọ gia vị trên các kệ hoặc các hộc tủ, tránh xa ánh sáng mặt trời và nhiệt độ cao cũng góp phần giữ được mùi hương của gia vị

Lọ thủy tinh - lựa chọn phù hợp nhất

Bảo quản gia vị trong lọ thủy tinh luôn giúp cho gia vị giữ mùi được lâu hơn, lọ thủy tinh thường có nắp đậy kín, giúp cho mùi hương và chất lượng của gia vị được bảo quản tốt hơn. 

Đây cũng là một loại vật dụng tiết kiệm chi phí, vì không những giá thành phù hợp mà bạn có thể tái sử dụng các lọ thủy tinh này để đựng các loại hạt đậu, gạo nếp,...mua trong siêu thị

Bảo quản các loại gia vị tươi đúng cách

1. Cách bảo quản hành tỏi

Đối với hành tím và tỏi khô, bạn nên buộc chúng lại thành chùm hoặc cho vào túi lưới để nơi thoáng mái, với cách này bạn sẽ bảo quản hành tỏi được vài tháng. Đặt hành, tỏi ở nơi ẩm ướt sẽ khiến chúng dễ mọc mầm hoặc bị mốc.

2. Cách bảo quản hạt tiêu xanh

Tiêu xanh chỉ có thể giữ được ở độ tươi khoảng vài ngày dù bạn bảo quản chúng trong tủ lạnh, vậy nên hãy cân nhắc số lượng khi mua để đủ dùng. Hạt tiêu khô xanh nhuyễn rất dễ bị ẩm mốc hoặc mất mùi hương theo thời gian. Vì vậy, chỉ nên lưu trữ một ít đủ dùng trong 2-3 tuần.

3. Cách bảo quản ớt tươi lâu

Với ớt tươi, bạn hãy rửa sạch, giữ nguyên cuốn, để ráo nước, sau đó, bọc ớt vào một lớp giây để hút ẩm giúp ớt tươi lâu. Tiếp theo, bạn cho ớt đã bọc giấy vào hộp có nắp đậy rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. 

4. Cách bảo quản nghệ tươi được lâu

Để bảo quản nghệ được lâu, sau khi mua về, bạn để thật khô ráo rồi bọc chúng trong một lớp giấy bạc, bên ngoài lớp giấy bạc là một lớp khăn khác. Kế tiếp, cho nghệ vào hộp, đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nghệ để lâu ngày sẽ mất dần mùi hương tự nhiên. Vì vậy, cách bảo quản mà chúng tôi giới thiệu sẽ giúp bạn không chỉ bảo quản nghệ được đến 3 tháng mà còn giúp giữ được hương thơm của nghệ lâu dài.

5. Cách bảo quản muối ăn

Muối tinh hoặc muối hột để lâu trong lọ thường bị chảy nước hoặc vón cục. Để hạn chế tình trạng đó, bạn có thể lót một gói hút ẩm hoặc miếng giấy thấm dầu dưới đáy lọ trước khi cho muối vào.

Với những chia sẻ của Điện Lạnh Biển Bạc hy vọng bạn đã bổ sung thêm cho mình những mẹo vặt hay nhé!!

Mới hơn Cũ hơn