Header Ads

  Hải sản vốn là một trong số những thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, được nhiều chuyên gia khuyến khích bổ sung đều đặn mỗi tuần. Hải sản sau khi được vớt lên, một số sẽ được bán ngay cho khác, còn một số sẽ được bảo quản đông lạnh theo công nghệ hiện đại, giúp loại bỏ nhanh các loại kí sinh trùng gây hại. Qua đó, giữ được trọn vẹn nguồn dinh dưỡng trong hải sản, cách thức này còn hay được gọi là đông lạnh hải sản.

Như vậy, có một mối lo ngại đặt ra là hải sản đông lạnh có tốt cho sức khỏe không? Và ăn hải sản đông lạnh nên lưu ý những gì? Điều đó sẽ được Điện Lạnh Biển Bạc giải đáp trong bải viết này. 

Hải sản đông lạnh có tốt cho sức khỏe không?

Việc lựa chọn hải sản đông lạnh là hoàn toàn an toàn và không gây hại cho sức khỏe về lâu dài, qua các yếu tố dưới đây: 

1. Không chất bảo quản

Toàn bộ quá trình bảo quản đông lạnh cho hải sản đều được thực hiện bằng cách giảm nhiệt độ và đóng gói. Do đó, đảm bảo không chứa chất bảo quản hay độc tố gây hại. Hơn nữa, ngay sau khi đánh bắt hải sản, hải sản sẽ được đem đi cấp đông ngay để duy trì nhiệt độ cần thiết, cho phép giữ được độ tươi và hàm lượng dinh dưỡng vốn có bên trong. 

2. An toàn thực phẩm và bổ dưỡng

Phương pháp cấp đông hải sản được xem là công nghệ tân tiến nhất hiện nay. Ưu điểm của cách thức này chính là thời gian làm đông lạnh nhanh, nguồn dưỡng chất trong hải sản vẫn giữ lại nguyên vẹn. 

Lý giải cho cơ chế không bị mất đi chất dinh dưỡng khi cấp đông hải sản đó là vì ở nhiệt độ thấp, các vi sinh vật sẽ bị tê liệt do lạnh, lúc này chúng sẽ đi vào giấc ngủ sâu và không thể hoạt động để làm biến chất thực phẩm được. 

Trong khi đó, nếu chỉ bảo quản hải sản trong thùng xốp chứa nước đá thông thường, thì vi sinh vật vẫn chưa bị đóng băng hoàn toàn, từ đó chúng sẽ sinh sôi và phá hỏng nguồn dưỡng chất bên trong. 

Hơn nữa, với nền khí hậu nắng nóng quanh năm như nước ta, việc bảo quản hải sản chỉ bằng những cục nước đá là hoàn toàn không đảm bảo. Có thể khiến sinh sản nhiều độc tố trên hải sản và làm giảm chất lượng dinh dưỡng nặng nề so với phương pháp bảo quản đông lạnh. 

3. Sử dụng quanh năm

Vì được lưu trữ đông lạnh ở nhiệt độ thấp nên hải sản giống như đang ở tình trạng đóng băng. Do đó, giúp bạn sử dụng được lâu hơn trong nhiều tháng liền, thậm chí cả năm mà không lo hư hỏng, biến chất hay mất đi sự tươi ngon. Bên cạnh đó, nếu trữ sẵn hải sản đông lạnh, giá sẽ rẻ hơn so với mua hải sản đánh bắt theo mùa. 

4. Tránh lãng phí

Trong quá trình chế biến, hải sản sẽ có xu hướng teo nhỏ lại, ví dụ bạn mua 500gr tôm tươi về sơ chế, lột vỏ, bỏ đầu, cắt đuôi đi thì chỉ còn lại khoảng 300gr thành phẩm có thể ăn được. Còn đối với hải sản đông lạnh, khi bạn mua bao nhiêu gram sẽ sử dụng được toàn bộ lượng tôm đó để chế biến.

5. Tiết kiệm thời gian

Trong cuộc sống bận rộn với nhiều mối lo toan như hiện nay, việc tự tay đi chợ mua thực phẩm về nấu sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn. Thay vào đó, chỉ cần trữ sẵn vài gói hải sản đông lạnh là bạn có thể thoải mái chế biến cho cả nhà bữa ăn giàu dinh dưỡng. Vừa tiết kiệm thời gian vừa linh hoạt hơn trong bữa ăn. 

Cách rã đông hải sản mà vẫn giữ được dinh dưỡng

Nếu nói về độ ngon của hải sản đông lạnh, điều này còn phụ thuộc nhiều vào việc lựa chọn nguồn gốc sản phẩm, cách bảo quản và cả phương pháp sử dụng khi rã đông hải sản đông lạnh nữa. Do đó, điều này cần được hội tụ mọi giai đoạn cho đến lúc chế biến được đảm bảo chất lượng

1. Rã đông tự nhiên

Nếu chúng ta có dự định sự dụng hải sản đông lạnh trong ngày hôm sau, thì chúng ta có thể rã đông hải sản đông lạnh trước đó một đêm bằng việc bỏ hải sản đông lạnh vào ngăn mát tủ lạnh. Với phương pháp rã đông này, sản phẩm sẽ được rã đông một cách tự nhiên do thay đổi nhiệt không quá đột ngột, sản phẩm vẫn có đủ độ mát để tươi ngon. Tuy thời gian rã đông đông theo phương pháp này sẽ khá tốn thời gian nhưng hiệu quả mạng lại rất bất ngờ. Chất lượng và độ tươi ngon của sản phẩm luôn được đảm bảo tới lúc chế biến. Những nếu không có nhiều thời gian để rã đông, bạn có thể thử những các khác dưới đây. 

2. Rã đông bằng nước

Đặt sản phẩm hải sản đông lạnh còn bao bì (nếu không bỏ vào túi nhựa và khóa kín) vào một chậu nước để nhiệt độ thường sẽ làm thực phẩm đông lạnh rã đông dần. Tuyệt đối, không dùng nước nóng để rã đong theo cách này vì nhiệt độ cao không giúp rã đông nhanh hơn mà còn làm biến đổi sản phẩm cũng như mất độ tươi ngon của sản phẩm. 

3. Rã đông bằng lò vi sóng

Có lẽ đây là cách thức đơn giản và nhanh nhất nếu bạn muốn chế biến hải sản đông lạnh ngay lúc đó. Chỉ cần bạn để hải sản đông lạnh vào lò vi sóng và chọn chế độ rã đông phù hợp. Tuy nhiên, cần lưu ý trong cách rã đông bằng lò vi sóng là bạn không được dùng nhiệt độ quá cao sẽ làm mất chất lượng sản phẩm, đồng thời thường xuyên theo dõi sản phẩm trong quá trình rã đông để có tể dừng hoặc kiểm tra, lật mặt sản phẩm rã đông khi cần thiết.

Những lưu ý quan trọng để ăn hải sản đông lạnh an toàn

  • Cách rã đông tốt nhất đối với mọi loại thực phẩm, kể cả hải sản đó là cách rã đông tự nhiên (bằng ngăn mát tủ lạnh) hoặc ngâm trong nước lạnh.
  • Nên chế biến hải sản đông lạnh ở nhiệt độ cao hơn so với thực phẩm tươi. 
  • Với tôm, cua, ốc, ngao, bạn nên dùng trong khoảng một tuần kể từ lúc mua về, vì để lâu quá thịt của chúng sẽ mất đi độ ngon

Bài viết trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc hải sản đông lạnh có thực sự tốt cho sức khỏe hay không, mong rằng qua nội dung hữu ích này bạn sẽ có cho mình câu trả lời chính xác nhé.

>>>Xem Thêm: Bảo Quản Gạo Bằng Kho Lạnh - Điện Lạnh Biển Bạc

Mới hơn Cũ hơn