Header Ads

 Với đặc điểm thời tiết nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm nên nông sản sau khi thu hoạch nếu không bảo quản đúng cách thì rất dễ hỏng vì chịu nhiều tác động từ môi trường bên ngoài. Đó chính là vấn đề khiến nhiều doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này đau đầu và không khỏi băn khoăn lo lắng.

Trong bài viết dưới đây, Biển Bạc Group sẽ chia sẻ với quý bạn đọc và khách hàng một số phương pháp bảo quản nông sản sau khi thu hoạch, chắc chắn sẽ là những thông tin hữu ích. Cùng theo dõi để biết thêm nhé!

Vì sao cần bảo quản nông sản sau thu hoạch?

Rau củ quả nói chung sau khi thu hoạch nếu để ngoài nhiệt độ bình thường, do những nguyên nhân vật lý và sinh học mà có thể bị hao hụt về trọng lượng. Không những thế còn bị các vi sinh vật xâm nhập gây ảnh hưởng đến chất lượng khiến nông sản không đạt tiêu chuẩn mà đơn vị mua hàng yêu cầu, từ đó có thể mất khách, ảnh hưởng đến nguồn doanh thu.

Một trong những tác nhân chính gây ra tình trạng trên là độ ẩm không khí, không khí và nhiệt độ. Những yếu tố này tác động trực tiếp lên nông sản hoặc thúc đẩy quá trình trao đổi chất bên trong khiến nông sản nhanh hỏng hơn.

Dưới đây là một số phương pháp bảo quản nông sản phổ biến mà chúng tôi muốn giới thiệu.

Bảo quản theo cách truyền thống

Đây là phương pháp quen thuộc với các hộ sản xuất kinh doanh nông sản nhỏ lẻ. Nông sản sau khi thu hoạch sẽ được đóng vào bao tải, thùng gỗ, thùng xốp … để nhằm hạn chế chuột, gián hay các loại côn trùng khác cắn phá. Nhưng nhược điểm lớn của phương pháp này là khiến nông sản bị ém khí, không thoáng, nóng. Thời gian bảo quản lâu sẽ bị thối làm hỏng nông sản.


Bảo quản nông sản bằng công nghệ CAS

Phù hợp với nông sản tươi như rau, trái cây tươi, củ tươi …Cách này giúp giữ được màu sắc, giá trị dinh dưỡng và hương vị nhưng chi phí để bảo quản theo cách này lại khá tốn kém. Nên nếu các doanh nghiệp áp dụng thì không được phù hợp với ngân sách chi trả hàng tháng.

Phương pháp bảo quản nông sản bằng kho lạnh

Phương pháp này khác biệt hoàn toàn với 2 cách trên. Kho lạnh tạo ra môi trường, điều kiện lý tưởng để bảo quản nông sản khiến quá trình trao đổi chất trong nông sản chậm lại, vi khuẩn không thể xâm nhập vào và bảo quản trong thời gian lâu dài theo từng loại nông sản. Ngoài ra, kho lạnh có thể bảo quản được 1 lượng nông sản cực kỳ lớn một lúc tùy theo nhu cầu của khách hàng. Chất lượng sản phẩm thì tương đương như vừa thu hoạch sau một thời gian bảo quản, giá trị dinh dưỡng không mất đi, hương vị thơm ngon đảm bảo.

Với số lượng bảo quản lưu trữ một lúc lớn mà kho lạnh giải quyết được vấn đề mùa vụ trong nông sản, đảm bảo nguồn nông sản được cung cấp đều đặn ra thị trường.


Mới hơn Cũ hơn