Header Ads

Cá là loại thực phẩm chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho trí não. Tuy nhiên cá có mùi tanh và nếu bạn không biết bảo quản đúng cách thì cá rất dễ bị ươn và hỏng không thể sử dụng được nữa. Vậy hôm nay hãy cùng tìm hiểu cách bảo quản cá tươi trong tủ lạnh cực đơn giản và hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé.


1. Cách bảo quản cá tươi trong tủ lạnh

Bảo quản cá ở ngăn mát tủ lạnh

Bạn có thể bảo quản cá ở ngăn mát tủ lạnh nhưng thời gian giữ được chỉ trong 1 một ngày, nhưng bạn nên chú ý, không phải chỉ cần bỏ cá vào tủ lạnh là xong mà phải tiến hành theo các bước để cá giữ được hương vị và chất dinh dưỡng không bị biến chất hay bốc mùi ôi thiu.

Trước tiên sau khi mua cá về, bạn phải rửa sạch bằng nước lạnh sau đó dùng khăn giấy lau khô hoặc để ráo rồi cắt cá thành những khúc nhỏ nếu cần thiết. Bạn sử dụng những hộp nhựa để bảo quản thực phẩm và rải một lớp đá vụn ở dưới đáy, sau đó mới đặt cá lên trên. Cuối cùng bạn đóng kín nắp hộp và dùng một lớp màng bọc thực phẩm bọc quanh hộp để tránh cho tủ lạnh không bị nhiễm mùi tanh của cá. Bạn để cá ở một góc trong tủ lạnh không để gần với những các loại trái cây hay thực phẩm chín khác.

Cách bảo quản này sẽ giúp cá giữ được hương vị tươi ngon trong khoảng 1 hoặc 2 ngày sau khi mua về. Khi đá tan bạn có thể thay thế một lớp đá khác.

Bảo quản cá trong ngăn đông

Bảo quản cá trên ngăn đá của tủ lạnh sẽ không phải tiến hành cầu kỳ như cách bảo quản ở ngăn mát và cũng hiệu quả, kéo dài thời gian bảo quản hơn. Nhiệt độ của ngăn đá tủ lạnh dưới 0°C là mức nhiệt độ lý tưởng để bảo quản cá nói riêng và các loại thực phẩm tươi sống khác.

Để áp dụng cách bảo quản này bạn cần sơ chế và rửa sạch cả sau khi mua về, lâu khô bằng khăn giấy và cắt khúc. Tiếp theo bạn cho cá vào một túi hút chân không chuyên dụng để đựng thực phẩm hoặc bạn có thể cho cá vào hộp nhựa đổ ngập nước sạch và không cần đậy nắp. Sau đó cho vào ngăn đá của tủ lạnh. Bạn nhớ phải điều chỉnh nhiệt độ của ngăn đá thấp hơn mức 0°C.

Cách bảo quản này có thể giữ cá trong thời gian tối đa 6 tháng mà cá sẽ không bị hư hỏng hay có sự xâm nhập từ vi khuẩn, đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng có trong cá. Khi nào có nhu cầu sử dụng, bạn có thể rã đông bằng cách cho cá xuống ngăn mát của tủ lạnh trước 4 đến 5 tiếng để tan đá tự nhiên.

2. Bảo quản cá không cần tủ lạnh trong thời gian ngắn

Ngoài cách bảo quản cá bằng tủ lạnh thì bạn cũng có thể áp dụng những cách bảo quản sau nếu như không may tủ lạnh nhà bạn gặp vấn đề.

Bảo quản cá bằng chanh hoặc giấm

Sau khi mua cá về, bạn có thể cho một ít giấm hoặc nước cốt chanh lên cá đặc biệt là ở phần bụng để khử mùi tanh và giúp cả lâu bị ươn hơn. Sử dụng giấm hoặc nước cốt chanh sẽ giúp cá tươi trong khoảng thời gian 3 đến 5 tiếng.

Sử dụng rượu trắng

Khi mua cá về, bạn rửa sơ qua với nước lạnh rồi đổ một ít rượu trắng vào miệng cá, rượu trắng có các thành phần kháng khuẩn, sẽ giúp cá tươi trong khoảng 1 đến 2 ngày.

Bảo quản cá bằng muối

  • Bạn có thể ướp muối để bảo quản cá trong thời gian dài. Có hai cách ướp muối đó là ướp muối khô và ướt. Nếu bạn tiến hành ướp muối ướp, bạn hòa tan muối với nước theo tỷ lệ 1 lít nước tương ứng với 50 gram muối. Sau đó bạn cho cá vào ngâm. Bạn cần đảm bảo nước muối phải ngập hết cá, ngâm được 5-6 tiếng thì đạo lại mặt kia của cá để ngấm đều nước muối. Bạn ngâm trong khoảng nửa ngày thì vớt ra để ráo rồi cho vào hộp kín để bảo quản.
  • Nếu bạn muốn ướp muối khô thì cả sau khi sơ chế bằng nước sạch, bạn dùng muối biển chà sát thật kỹ khắp thân cá từ trong ra ngoài. Sau đó bạn để cá ướp với muối trong khoảng 5 tiếng rồi cho vào hộp bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh.

§  Còn một mẹo bảo quản cá đó chính là sử dụng giấy ướt. Khi cá còn tươi sống, mắt cá luôn tiếp xúc với nước giúp cho các dây thần kinh tuyến trạng trên mắt không bị đứt. Khi dây thần kinh bị đứt cá sẽ nhanh bị chết và ươn hơn. Vì vậy để giúp cá tươi lâu hơn bạn có thể sử dụng giấy ướt đắp lên mặt cả để giữ cho dây thần kinh tuyến chắc lâu bị đứt.

§  Như vậy, bài viết trên đây đã hướng dẫn cho bạn đọc cách bảo quản cá tươi lâu không bị ươn.

Mới hơn Cũ hơn