Header Ads

  Lắp đặt kho lạnh hiện được nhiều công ty, cá nhân quan tâm vì nhu cầu trữ hàng hóa, chủ yếu là thực phẩm, dược phẩm… đang tăng. Chi phí đầu tư kho lạnh gồm những hạng mục nào, phụ thuộc yếu tố nào? Tất cả sẽ được thông tin chi tiết dưới đây.

Kho lạnh là gì?

Thực phẩm tươi sống hoặc đã qua chế biến, rau củ quả, thủy hải sản… muốn bảo quản tươi ngon trong thời gian dài cần được trữ trong kho lạnh. Tùy theo tính chất sản phẩm và nhu cầu trữ lạnh mà sẽ có nhiều loại kho lạnh khác nhau.

Khái niệm kho lạnh.

Kho lạnh là kho chứa hàng được lắp đặt hệ thống làm lạnh và cách nhiệt với môi trường bên ngoài. Kho dùng để trữ thực phẩm, đồ tươi sống, nông sản, thức uống… nhằm giữ được độ tươi ngon, không bị hư hỏng như khi để ở nhiệt độ thường. Nhiều ngành đặc thù còn bỏ chi phí đầu tư kho lạnh để trữ các loại hàng hóa đặc biệt như dược phẩm, linh kiện điện tử, chế phẩm sinh học…

Ưu điểm của kho lạnh.

 • Lưu trữ hàng hóa, thực phẩm với số lượng lớn:
 • Bảo quản thực phẩm tươi ngon trong thời gian dài, ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn gây hư hỏng.
 • Có thể tùy chỉnh nhiệt độ tùy vào nhu cầu đông lạnh và loại hàng hóa cần trữ.  
 • Dễ lắp ráp, tháo dỡ, vệ sinh.

Phân loại kho lạnh.

Nếu phân loại theo nhiệt độ trữ hàng thì kho lạnh được phân loại như sau:

 • Kho làm mát: Nhiệt độ -2°C đến -15°C, thường dùng để bảo quản nông sản, thực phẩm ngắn ngày như giò chả, nem…
 • Kho trữ đông: Nhiệt độ -16°C đến -30°C, loại này khá phổ biến trong ngành chế biến thực phẩm tươi sống; dùng để trữ các loại thịt gia súc; thủy hải sản…, hoặc sản phẩm lấy từ kho cấp đông ra.
 • Kho cấp đông: Nhiệt độ -35°C đến -45°C, dùng để trữ lạnh dài hạn thực phẩm tươi sống như thịt gia súc; thủy hải sản… Nhiều sản phẩm đặc thù như dược phẩm, vaccine, linh kiện máy móc cũng yêu cầu bảo quản ở nhiệt độ này.

Mục đích đầu tư kho lạnh.

Công dụng của kho lạnh là giữ cho sản phẩm được bảo toàn chất lượng trong thời gian dài, tránh bị phân hủy hoặc hư hỏng do tác động tự nhiên của môi trường. Các doanh nghiệp thực phẩm; dược phẩm… sản xuất hàng hóa với số lượng lớn, trong thời gian chờ tiêu thụ buộc phải trữ thành phẩm trong kho lạnh. Mặt khác, nhiều loại nguyên liệu đầu vào trong khi chờ đưa vào sản xuất cũng cần được bảo quản lạnh.

Hiện nay, nhiều cá nhân, tổ chức cũng bỏ chi phí đầu tư kho lạnh để cho thuê. Khách hàng của họ là các doanh nghiệp nhỏ lẻ, sản xuất mang tính thời vụ; chỉ cần trữ hàng trong thời gian ngắn trước khi phân phối đi nơi khác. Đây là cách để tối ưu chi phí khi họ không có mặt bằng hoặc kinh phí làm kho lạnh, hoặc cũng không nhất thiết phải sở hữu kho lạnh.

Chi phí đầu tư kho lạnh gồm những khoản nào?

Để làm kho lạnh, chủ đầu tư cần phải tính hết các khoản mặt bằng, thiết kế, vật tư xây dựng, máy móc…. Sơ bộ có thể liệt kê chi phí làm kho lạnh gồm các khoản sau:

+ Chi phí thiết kế

+ Vật tư xây dựng kho lạnh là phần vỏ cách nhiệt với bên ngoài, bao gồm:

 • Vỏ kho: Gồm vách ngoài và trần được làm từ các tấm panel EPS (dùng cho kho mát) hoặc PU (dùng cho kho đông). Ngoài ra, bao bọc bên ngoài còn có thêm inox, tôn sơn tĩnh điện.
 • Cửa kho: Gồm phần xốp cách nhiệt polyester PU, mặt ngoài được bọc bằng inox 304.

+ Hệ thống làm lạnh, bao gồm:

 • Máy nén: dùng để nén môi chất lạnh, hạ nhiệt độ xuống mức âm.
 • Dàn lạnh: gồm hệ thống ống đồng, gas lạnh…
 • Tủ điều khiển: để điều chỉnh nhiệt độ và chế độ vận hành kho lạnh

+ Chi phí vận chuyển vật tư, máy móc, chi phí nhân công lắp đặt.

+ Chi phí bảo trì, bảo dưỡng…


Mới hơn Cũ hơn